Đồi A1

Được đăng bởi : Datphonghangngay.com

A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt...

 

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

 

http://statics.datphonghangngay.com/V2/locations/pictures/dienbien095.jpg

 

Hố bộc phá do quân ta giật nổ, tiếng nổ của hố bộc phá này không những tiêu diệt 1 đại đội địch mà còn là hiệu lệnh tổng công kích cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ
Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, du khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ , xung quanh là vòng tương hoa.

 

Đường phản kích của quân Pháp từ Mường Thanh lên A1

 

Đường hào xuyên suốt địa đạo A1

 

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

 


 

X

Xe tăng “Bazaille” – di vật của quân Pháp

Ngôi mộ duy nhất của 4 chiến sĩ hi sinh ngày 1-4-1954 ở đồi A1

Đầu vào đường hào kiên cố của quân Pháp

Các đường hào nhằng nhịt trên đồi A1

Lô cốt của quân Pháp (nhìn từ phía sau)

Hầm trú ẩn của quân Pháp 

 

Trận đánh Đồi A1 là trận đánh then chốt dài nhất mà thắng lợi của nó góp phần quyết định buộc quân Pháp phải đầu hàng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bắt đầu từ 17 giờ ngày 30.3 đến sáng 31.3, hai trung đoàn của quân đội Việt Nam (174 và 102) chiếm được 2/3 đồi A1. Ngày 31.3, quân Pháp chiếm lại. Đêm 31.3, sáng 1.4, mỗi bên chiếm 1/2 và tình trạng giành giật kéo dài đến ngày 4.5. Suốt thời gian này, trận địa hai bên cách nhau trong vòng 100 m. Để bảo đảm đánh dứt điểm, công binh đã đào đường hầm ngầm trong lòng đồi A1 đến dưới hầm cố thủ của đối phương để đặt lượng thuốc nổ gần 1 tấn. Vào 17 giờ ngày 6.5, cho nổ lượng nổ kết hợp với đợt tiến công cuối cùng từ phía đông và đông nam, để diệt toàn bộ A1 (khoảng 800 quân của tiểu đoàn Bắc Phi còn lại và quân dù lê dương mới tăng cường). Mất A1 là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đầu hàng của quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ.

 

http://statics.datphonghangngay.com/V2/locations/pictures/images629462_A1.jpg

Khối bộc phá 1.000kg làm nổ tung đồi A1 - hiệu lệnh tổng tiến công tại mặt trận Điện Biên Phủ

 

 


Các đơn vị xung kích chiến đấu trên đồi A1

 

Khu vực giành giật quyết liệt từ ngày 30-3 đến 6-5-1954

 

Những mầm non của hoa nghệ mọc trên đất cằn như thể hiện sức mạnh của quân đội ta

 


Đồi A1 ngày nay

 

Đến thăm đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công - một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử.

Bình luận

Khách sạn ở gần

Địa danh ở gần